Nhà Giả Kim, 1988, Paulo Coelho

Tôi có ý định đọc cuốn “Nhà Giả Kim” khi biết rằng nó là cuốn sách bán chạy thứ hai thế giới chỉ sau Kinh Thánh, tôi đã nghĩ chắc nó hàn lâm lắm nên cứ lần nữa mãi. Một lần ở cafe sách, khi tôi cầm trên tay cuốn này thì bạn tôi muốn được đọc trước, sau đó bạn có kể lại cho tôi nghe nội dung của cuốn sách. Nhưng vì quá thích thú mà chưa thỏa mãn với lời kể đó nên tôi đã tìm đọc thêm một lần nữa và quả thực tôi đã bị cuốn sách mê hoặc.

Cuốn sách kể về hành trình dài đi tìm kho báu của chàng trai chăn cừu Santiago từ đất nước Tây Ban Nha xa xôi qua Châu Phi tới Ai Cập, anh đã gặp những người và chuyện hết sức kỳ thú. Và mỗi người trong số họ có cách tiếp cận và thực hiện ước mong của riêng mình, không ai giống ai. Điều gây hứng thú và ấn tượng cho tôi là mỗi đoạn tác giả đều đưa ra những câu nói hết sức súc tích về cuộc sống và ước mơ. Cũng trên con đường đó, anh đã tìm thấy và có được tình yêu của đời mình.

Một số trích dẫn:

Mọi sự diễn ra chỉ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn thôi, cậu quá nản chí. Cậu thấy thương thân, vì đôi khi cuộc đời thay đổi hẳn chỉ trong khoảng khắc, nhanh đến nỗi không kịp hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình.

All this happened between sunrise and sunset, the boy thought. He was feeling sorry for himself, and lamenting the fact that his life could have changed so suddenly and so drastically.

Một người được yêu bởi vì anh ta được yêu. Không có bất cứ lí do cần thiết gì cho tình yêu.

One is loved because one is loved. No reason is needed for loving.

Giờ tối nhất trong đêm lại chính là ngay trước lúc rạng đông.

The darkest hour of the night comes just before the dawn.

Những thứ xảy ra một lần sẽ không lặp lại lần nữa. Nhưng những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba.

Everything that happens once can never happen again. But everything that happens twice will surely happen a third time.”


Năm 2013, tình cờ tôi ở chung nhà với một chị là bạn của một người anh. Khi gặp mặt, anh ấy kể rằng trước đây chị này luôn nói rằng muốn đi Đức và sau đó gần 2 năm chị ấy thực sự đang chuẩn bị bay sang Đức du học.
Tôi còn có vài người bạn mà các bạn ấy luôn nghĩ tới khởi nghiệp. Cuối cùng sau một (vài) năm các bạn ấy cũng nghỉ việc tại một (vài) công ty để làm điều đó.

Nguyên lý của những việc trên cũng giống như điều trong cuốn sách nói: Và, khi bạn muốn điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp bạn đạt được nó. (And, when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it)”. Khi bạn có sứ mệnh nhưng bạn lại chần chừ không thực hiện thì vũ trụ sẽ liên tục đưa ra những dấu hiệu gợi ý bạn. Và đến cuối cùng bạn chọn bỏ quên thì các dấu hiệu cũng mất dần đi nhưng bạn sẽ luôn thấy nuối tiếc và chưa trọn vẹn vì đã không làm điều mình muốn.

Trên đường đời, bạn sẽ gặp rất nhiều người đang đi tìm và thực hiện sứ mệnh của họ.
Tôi – cô sinh viên của 5 năm về trước đã từng từ Hà Nội bước chân vào Sài Gòn. Sau đó sứ mệnh ấy đã luôn thôi thúc tôi và một lần nữa quay lại Sài Gòn với trái tim tuy già yếu hơn nhưng vẫn ấm nóng ở cái tuổi mà nhiều người nghĩ là lỡ dở (27). Mỗi ngày trôi qua ở đây, tôi đều thức giấc với sự nhiệt huyết và mong muốn khám phá hơn tất thảy dù rằng tôi không biết bao giờ sẽ rời đi. Một tối tôi tới Bến Bạch Đằng (một trong những nơi tôi thích nhất ở Sài Gòn) và được nghe ké những bài ca của người dân nam bộ. (Dòng sông + âm nhạc luôn mang tới cho tôi những cảm xúc khác lạ) thế nên tôi đã thả hồn nhớ về những buổi tối ngắm sông Chaophray (Bangkok – Thailand) và sông Melaka (Melaka – Malaysia). Đó cũng là những chuyến đi rất táo bạo của “Tuổi trẻ”.

Tôi nghĩ rằng ẩn sau mỗi người chúng ta đều có những mong muốn (thầm kín) nào đó, vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không “bắt đầu” làm nó ngay đi!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s