Bỉ Vỏ, 1938, Nguyên Hồng

“Bỉ Vỏ” là một trong những truyện Việt Nam rất cuốn hút tôi, tôi càng kinh ngạc hơn khi biết rằng tác giả viết cuốn này năm ông 16 tuổi, sau vài lần vào tù ra tội sống trong cái nghèo đói cùng quẫn bủa vây những năm 1938. Và nhiều tác phẩm nổi tiếng khác cũng ra đời thời gian này, như Tắt đèn (Ngô Tất Tố), Làm đĩ (Vũ Trọng Phụng), Vợ Nhặt (Kim Lân), Chí Phèo, Lão Hạc (Nam Cao)… trước cái tối tăm bất công của xã hội nơi những áng văn chương vụt sáng như những vì sao trong đêm đen.

“Bỉ Vỏ” nghĩa là người đàn bà ăn cắp (một điểm thú vị là cuốn truyện sử dụng chính ngôn ngữ năm ấy – tất nhiên 🤣). Truyện vẽ lên cuộc đời bất hạnh của chị Tám Bính trong cái xã hội đầy hủ tục. Tôi vừa thương vừa giận chị Tám Bính, chị từ một cô gái quê chân chất tốt bụng biến đổi thành người đàn bà với những mưu toan, sống trên máu và nước mắt của người khác, làm tôi hơi liên tưởng tới phiên bản nữ của Chí Phèo.

Tình cờ tôi cũng đang đọc cuốn: “Đọc vị bất kỳ ai” –  David J. Lieberman, tác giả chỉ ra ba khía cạnh ảnh hưởng tới cách ứng xử của mỗi người:

– Cơ thể (Body): Làm điều nó thích, những thứ dễ dàng và thoải mái.

Ví dụ: Việc ta ăn quá nhiều hay ngủ quá nhiều.

– Bản ngã/Cái tôi (Ego): Làm điều sẽ khiến nó được nhìn nhận tốt.

Ví dụ: Ta phải kiềm chế để không buột miệng buông lời chế giễu người vừa mới bỏ một đống tiền để mua một chiếc xe hào nhoáng chắng để làm gì.

– Tâm hồn/Lương tâm (Soul): Làm điều mà chúng ta cho là đúng, bất chấp việc chúng ta cảm thấy thế nào khi thực hiện nó.

Ví dụ:  Tập thể dục mỗi ngày dù ta không thích việc đó.

Và dần dà theo những xô đẩy của dòng đời, chị Tám Bính đã để phần “Cơ thể” chiếm trọn tâm trí chị.

“Thế là hết.”

Hết một đời rong ruổi trộm cắp, hết một đời nhung nhớ thương yêu.

Ngẫm lại cuộc đời tôi cũng đã trôi qua được non nửa. Rồi đây tôi sẽ để lại được điều gì? Khi tôi nghe về những mảnh đời bất hạnh thì luôn suy nghĩ rằng: Nếu cuộc đời đã buồn bã, khổ sở vậy thì dù vất vả tới đâu tôi cũng sẽ thử một (vài) lần cố gắng hết mình để ghi lại một vết nhỏ, đặt một dấu chân.

Tôi quyết định lập trang blog này với cam kết viết 1-2 bài/tháng ( 😦 !!! – May 2020), trước tiên để rèn giũa “Tâm hồn” tôi, hơn nữa là để truyền cảm hứng sống cho các bạn trẻ (hơn tôi hoặc như tôi) cũng như tình yêu với sách (Bởi vì “Điều gì bạn không thể tìm thấy ở nơi khác đều có thể tìm thấy trong sách”).

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s